Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง ผู้ว่าฯราชบุรีปัดให้ข้อมูลโกงสต๊อกมันฯ โยนพาณิชย์จังหวัดแจงเอง

ผู้ว่าฯราชบุรีปัดให้ข้อมูลโกงสต๊อกมันฯ โยนพาณิชย์จังหวัดแจงเอง

Saturday, 11 October 2014 17:47

ผู้ว่าฯราชบุรีปัดให้ข้อมูลโกงสต๊อกมันฯ โยนพาณิชย์จังหวัดแจงเอง

หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ได้รายงานว่า องค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกมันสำปะหลังเส้นในโครงการรับจำนำที่รัฐฝากเก็บไว้ ในโกดังของเอกชนทั่วประเทศ เพื่อแยกแยะว่า สต๊อกมันสำปะหลังเส้นที่คงเหลืออยู่ 497,000 ตัน มีของดีและของเสียจำนวนเท่าไร เพื่อให้เกิดความชัดเจนก่อนดำเนินการขาย เพราะหากเก็บไว้จะเกิดเป็นภาระในการจ่ายค่าเช่าโกดัง ซึ่งพบว่ามีบางโกดังที่เกิดปัญหาทุจริตโดยพบที่ จังหวัดราชบุรี และ พระนครศรีอยุทยา มีการนำกระสอบขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กแบ๊ก บรรจุแกลบแล้วนำไปวางไว้ด้านบนของกองมันสำปะหลังจำนวนหลายชั้น และนำมันสำปะหลังเส้นมาวางกองปิดทับไว้ด้านนอกเพื่อให้ดูเหมือนว่าของยัง อยู่ครบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทาง อคศ ได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว และจะฟ้องร้องทั้งคดีแพ่งและคดีอาญากับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะถือว่าทำให้ทรัพย์สินของรัฐเสียหาย ขณะเดียวกันกำลังตรวจสอบว่ามันเส้นที่หายไปมีปริมาณเท่าไหร่ คาดว่าน่าจะเป็นหลักหมื่นตัน

และผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบถึงข้อเท็จจริง จากผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัดราชบุรี และ พาณิชย์จังหวัดราชบุรี ได้รับรายงานว่า ในส่วนของคลังสินค้าเก็บมันสำปะหลังเส้นที่ทาง อคส.ลงมาตรวจสอบว่า พบการทุจริตนั้น ทางจังหวัดยอมรับว่า มีการทุจริตจริง ซึ่งทางโกดังที่จัดเก็บมีกระสอบขนาดใหญ่หรือบิ๊กแบ๊ก มีการยัดแกลบสอดไส้อยู่จริง ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามขอสัมภาษณ์กับทางจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล กรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ต้องรอพาณิชย์จังหวัดทำหนังสือชี้แจง ข้อเท็จจริงแทน

แต่จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า โครงการรับจำนำมันสำปะหลังเส้นของรัฐนั้นเริ่มตั้งแต่ปี 2555 ที่ผ่านมา และ เป็นการถือครองกุญแจโดย เจ้าของโกดังเป็นผู้ถือก็แจเท่านั้น โดยที่จังหวัดราชบุรี โกดังดังกล่าว เป็นของ บริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 99/12 หมู่ที่ 19 ตำบลท่าผา อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งมาเช่าโกดังอ้อยเก่า เป็นคลังสินค้าโกดังเก็บมันของรัฐจำนวน 3 โกดัง ซึ่งเป็นการรับมันสำปะหลังเส้นมาจากจังหวัดกาญจนบุรีเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งที่จังหวัดราชบุรี มีการทำโดยส่วนน้อยเพราพื้นที่การเพราะปลูกไม่เอื้ออำนวยเกษตรกรเลยหันมา ปลูก สับปะรด อ้อย และนาข้าวแทน และเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาโกดังเก็บมันสำปะหลังเส้นได้เกิดไฟไหม้ไปจำนวน 21,000 ตัน จากทั้ง 3 หลังที่รับจำนำของรัฐ ทางพาณิชย์จังหวัดก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะโกดังที่ไฟไหม้นั้นมีความร้อนสูง แต่ก็ได้ทำเรื่องให้ทาง อคส.ทราบแล้ว ทาง อคส.เข้าได้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ จึงได้พบว่า ในกองมันสำปะหลังที่เกิดเพลิงไหม้นั้นมีกระสอบบิ๊กแบ๊กบรรจุแกลบเป็นจำนวน มาก ซึ่งก็พบทั้ง 3 หลัง ทาง อคส.ก็ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว

สำหรับสต๊อกมันสำปะหลังทั้งหมดคาดว่า จะมีความเสียหายและสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก เพราะการเก็บสต๊อกมันสำปะหลังมีเจ้าของโกดังเป็นผู้ถือกุญแจเพียงรายเดียว สามารถเข้าไปตรวจสอบและฉวยโอกาสขนย้ายภายในโกดังได้ตลอดเวลา ที่กำหนดไว้ให้เข้าตรวจสอบเดือนละ 2 ครั้ง จึงส่งผลให้มีการเอาของภายในโกดังไปขายก่อนได้ หรือบางโกดังไม่เข้าไปดูแลเลยทำให้ของเสียหายได้ ส่วนการเอาผิดผู้ที่จะต้องรับผิดชอบคือเจ้าของโกดัง และเซอร์เวเยอร์ ที่ตรวจสอบคุณภาพ

 

ที่มา : แนวหน้า