Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ รุกป่าภูเก็ตอุทยานฯสิรินาถ-กมลา

ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ รุกป่าภูเก็ตอุทยานฯสิรินาถ-กมลา

Friday, 14 November 2014 08:30

ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ รุกป่าภูเก็ตอุทยานฯสิรินาถ-กมลา

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เป็นประธาน นัดประชุมบอร์ดคณะกรรมการคดีพิเศษชุดใหม่ ครั้งแรก โดยมีพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นายวิษณุ กล่าวว่า ประชุมมีมติรับคดีพิเศษ 3 คดี ประกอบด้วย 1.กรณีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นผู้ดำเนินการโครงการธนาคารหมู่บ้านไบโอดีเซล และสหกรณ์พลังงานเพื่อไทยตามแนวทางพระราชดำริ หลอกลวงประชาชน 2.กรณีการบุกรุกยึดครอบครองที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เทือกเขากมลา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต และ 3.กรณีการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ตโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มูลค่าความเสียหายกว่า 50,000 ล้านบาท

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า แนวทางการรับคดีพิเศษหลังจากนี้จะเน้นเฉพาะคดีที่มีความสลับซับซ้อน และคดีที่กระทบกับความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดีของชาติเท่านั้น ทำให้จากนี้แม้บางคดีจะเข้าข่ายลักษณะความผิดตามบัญชีแนบท้ายการสอบสวนคดี พิเศษ แต่หากไม่ใช่คดีที่มีความสลับซับซ้อน ต้องใช้อำนาจพิเศษ ใช้ความรวดเร็ว หรือหากไม่รับสอบสวนแล้วคดีจะขาดอายุความ ก็ไม่จำเป็นต้องรับเป็นคดีพิเศษ

นอกจากนี้หลายคดีมีส่วนเกี่ยวข้องกับส่วนราชการที่ทำหน้าที่สืบสวนอยู่แล้ว ก็เห็นควรให้ใช้อำนาจหน่วยงานนั้นดำเนินการ ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงอาจทำได้ดีกว่าดีเอสไอ หากยึดตามแนวทางนี้ดีเอสไอก็จะไม่ถูกการเมืองเข้ามาแทรกแซงเหมือนเช่นอดีต ที่ผ่านมา

“ดีเอสไอต้องไม่สักแต่รับคดี ไม่ใช่ว่าคดีใหญ่โตรุนแรงแล้วต้องรับเป็นคดีพิเศษเสมอไป ต้องเลือกรับคดีพอสมควร อาชญากรรมตามท้องถนนซึ่งตำรวจทำคดีได้ดีไม่ควรส่งมาให้ดีเอสไอ ที่ผ่านมาดีเอสไอจะถูกกดดันอยู่ 2 เรื่อง คือรับคดีที่ไม่ควรเป็นคดีพิเศษ กับมีชาวบ้านเดินขบวนมากดดันให้รับคดีพิเศษเพราะหวังว่าการสอบสวนจะรวดเร็ว ต่อไปนี้จะรับเฉพาะคดีที่มีความสลับซับซ้อนเท่านั้น” รองนายกรัฐมนตรี ระบุ

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนคดีพิเศษที่รับสอบสวนไว้ก่อนหน้านี้บางคดีหากพิจารณาแล้วพบว่าไม่จำเป็น ต้องใช้การสอบสวนคดีพิเศษ ก็สามารถปรับลดเป็นคดีอาญาปกติให้ตำรวจหรือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ดำเนินการต่อได้ หลังจากนี้ได้มอบหมายให้พิจารณาว่ามีคดีใดบ้างที่จะลดความจำเป็นจากคดีพิเศษ ซึ่งกรณีดังกล่าวสามารถขอมติเพื่ออนุมัติเปลี่ยนเป็นคดีอาญาทั่วไปได้ นอกจากนี้จะมีการแก้ไขพ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษเพิ่มเติมให้ความผิดเกี่ยวกับ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นความผิดแนบท้ายคดีพิเศษด้วย

ขณะที่ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ กล่าวว่า ส่งพนักงานสอบสวนลงพื้นที่สอบพยานคดีบุกรุกที่ดินอุทยานสิรินาถและเทือกเขา กมลา ซึ่งคดีบุกรุกสิรินารถดีเอสไอขอตรวจสอบแผนที่ทางอากาศพบว่ามีการออกเอกสาร สิทธิในเขตอุทยาน 379 แปลง เนื้อที่กว่า 2,700 ไร่ โดยเอกสารสิทธิส่วนใหญ่เป็น สค. 1 ปลอม ทั้งที่ตั้งและเนื้อที่ โดยพบความผิดปกติในเอกสารสิทธิหลายรูปแบบทั้งการปลอม สค. 1 ทั้งพิกัดและเนื้อที่ รวมทั้งบางรายเป็นสค. 1 ที่ดินจากแปลงอื่น และสค. 1 ที่ออกเกินจากพื้นที่จริง

“ปัจจุบันมีการเข้าไปปลูกสร้างบ้านพักตากอากาศ โรงแรม และอีกหลายแปลงที่ยังคงสภาพเป็นป่าสมบูรณ์หากออกโฉนดสำเร็จจะมีราคาขายไร่ละ ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ส่วนการบุกรุกขอออกโฉนดในเทือกเขากมลา ผู้เกี่ยวข้องเป็นอดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตที่ใช้อิทธิพลดำเนินการ ออกโฉนดในเขตป่า ปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้ว ซึ่งดีเอสไอจะประสานผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ ให้วิเคราะห์ภาพถ่ายพื้นที่ทั้งสองแห่ง เพื่อให้ฐานข้อมูลของดีเอสไอและป.ป.ช.เป็นชุดเดียวกัน” พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการรื้อถอนบ้านผางาม รีสอร์ท อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีออกจากอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งทางเจ้าของกิจการร้องขอรื้อถอนเองนั้น จากการไปตรวจสอบของผู้สื่อข่าว

พบว่ายังมีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างอย่างต่อเนื่องคืบหน้าไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาสอีก 45วันน่าจะแล้วเสร็จ

สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนบุกรุกที่ สปก. บริเวณ ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา และทำการลักลอบขุดหน้าดินไปขายกว่า 300 ไร่ เป็นมูลค่าความเสียหายหลายพันล้านบาทนั้น ล่าสุดนายเลิศศักดิ์ สุขสวัสดิ์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา สรุปการประเมินผลความเสียหายเสนอไปยังนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมาแล้วแต่ยังไม่เปิดเผยตัวเลขเนื่องจากต้องรอให้ผู้ว่าฯพิจารณา เห็นชอบก่อนดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งต่อไป

ด้านพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)กล่าวถึง

ความคืบหน้าการจัดสรรที่ดินให้ประชาชนที่ยากจนไม่มีที่ทำกินเป็นของตัวเอง ว่า วันอังคารที่ 18 พฤศจิกายนคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดินจะประชุมเพื่อหาข้อสรุปว่าจะนำที่ดินจาก ที่ใดบ้างมาเข้าร่วมโครงการจากนั้นก็จะนำไปจัดสรรให้ประชาชนที่มีคุณสมบัติ เข้าไปทำกินโดยจะตั้งเป็นหมู่บ้าน ตั้งระบบสหกรณ์ และหาอาชีพใหม่ให้เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและช่วยกันฟื้นฟูดูแลผืนป่าต่อไป

วันเดียวกันที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ม.ล.ปนัดดา  ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเดินทางตรวจติดตามการปฏิบัติราชการและพบปะเครือ ข่ายแกนนำสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) พร้อมกับหารือแกนนำ นำโดนายประยงค์  ดอกลำไย นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ยุติการจับกุมชาวบ้านที่ยากไร้ที่บุกรุกป่าและแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการใช้ แผนแม่บทป่าไม้

ทั้งนี้สำนักงานยุติธรรมเชียงใหม่จะรับไปดูแลประกันตัวชาวบ้านออกมา ส่วนคดีอื่นๆขอให้ศาลชะลอการพิจารณาไปก่อน ขณะที่ในวันที่ 17 พฤศากายนนี้ ม.ล.ปนัดดาจะหารือกับพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเจรจากรณีคดีบุกรุกป่าไม้ต่อไป

 

ที่มา : แนวหน้า