Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง คาดสิ้นเดือนสั่งฟ้องขุดดินสปก.กาฬสินธุ์-กระบี่จ่อเพิกถอน 5 พันไร่

คาดสิ้นเดือนสั่งฟ้องขุดดินสปก.กาฬสินธุ์-กระบี่จ่อเพิกถอน 5 พันไร่

Wednesday, 19 November 2014 09:18

คาดสิ้นเดือนสั่งฟ้องขุดดินสปก.กาฬสินธุ์-กระบี่จ่อเพิกถอน 5 พันไร่

จากคดีนายทุนผู้รับเหมา ซึ่งเป็นญาติอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคการเมืองใหญ่ ร่วมกันขุดดิน สปก. ริมถนนลูกรังสายบ้านถีนานนท์-บ้านหนองไฮ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ไปขาย ทำให้รัฐเสียหายกว่า 31 ล้านบาท จนที่ดิน สปก.บริเวณดังกล่าวกลายเป็นหลุมใหญ่โตมหึมา ชาวบ้านเข้าร้องเรียน ผวจ.กาฬสินธุ์เมื่อเดือน มี.ค.2554 และแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ แต่จนถึงบัดนี้คดีก็ยังไม่คืบหน้า กระทั่งนายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์คนปัจจุบัน สั่งให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด พร้อมทหารกองพลทหารม้าที่ 3 และ ป.ป.ช.เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่คดีดูทีท่า จะสาวไม่ถึงตัวการใหญ่ เนื่องจากพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับญาติผู้รับเหมาและเจ้าของที่ สปก.รวม 3 คนแทน ทั้งที่ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์มีหลักฐานภาพถ่ายวีดิโอ มีรถบรรทุกติดสติกเกอร์ และรถแบ็กโฮขณะเข้าไปขุดตักดิน มีการระบุชื่อผู้กระทำผิดชัดเจน พร้อมกับส่งให้ทหาร ป.ป.ช.อัยการและ “ไทยรัฐ” เก็บไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่อัยการสั่งเพิ่มข้อกล่าวหาลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะและคาดว่าจะสั่งคดี ได้ภายในสิ้นเดือน พ.ย.นี้นั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยทางโทรศัพท์จากนายจำเนียร มูลสาร ผอ.สนง.ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ว่า ป.ป.ช.มีหนังสือแจ้งให้ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกาฬสินธุ์ส่งเอกสารการต่างๆในคดี นี้มาให้ ซึ่งขณะนี้ สปก.กาฬสินธุ์ยังไม่ส่งเอกสารมาให้แต่อย่างใด ซึ่งตนจะไปสอบถามด้วยตัวเองว่าติดขัดอะไรตรงไหนและจะต้องใช้เวลานานถึง 5-6 เดือนหรือไม่ หากได้เอกสารครบถ้วน ป.ป.ช.กาฬสินธุ์ จะรายงานต่อนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.กลาง เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ รัฐ ตามมาตรา 157 ต่อไป

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา ความคืบหน้ากรณีวันที่ 29 ก.ย. คณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 นำโดย พ.อ.สมหมาย บุษบา พร้อมกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 2, สปก.นครราชสีมา, ปลัดอำเภอ, นายก เทศมนตรีตำบลไชยมงคล, ปลัดตำบลไชยมงคล, เจ้าหน้าที่ป่าไม้, โยธา, ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบนายทุนบุกรุกที่ สปก.ท้องที่ ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมาและลักลอบขุดหน้าดินไปขายกว่า 300 ไร่คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรัฐหลายพันล้านบาท โดยมีชื่อของนายตำรวจคนหนึ่ง และนายทุนร่วมกระทำความผิดนั้น

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 พ.ย. พ.ต.อ.วณัฐ อรรถกวิน รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา ในฐานะคณะกรรมการการสอบสวน เปิดเผยว่าคดีการขุดดิน สปก.ตำรวจทำอย่างตรงไปตรงมาตามกฎหมายอยู่แล้ว ทราบว่าตำรวจท้องที่ สภ.โพธิ์กลาง ได้ออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาเป็นครั้งที่ 2 และอยู่ระหว่างระยะเวลาดำเนินการ ซึ่งยังไม่ครบกำหนด ส่วนที่มีข่าวว่าผู้ต้องหาจะเดินทางเข้ามอบตัวสู้คดีนั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ติดต่อขอมอบตัวแต่อย่างใด ตำรวจยังให้เวลาให้เขาได้มีโอกาสต่อสู้ในการรวบรวมหลักฐานเอกสาร แต่ถ้าหากยังไม่มาจนครบกำหนดก็จะออกหมายจับต่อไป

จ.กระบี่ นายบัณฑูร บุญนรากร ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขั้นตอนการเพิกถอนเอกสาร สปก.4-01 จำนวนกว่า 100 แปลง เนื้อที่ 5 พันไร่ ใน พื้นที่ อ.เมืองกระบี่ อ.เขาพนม และ อ.เหนือคลอง ที่บริษัทเอกชนเข้าครอบครองแต่ให้บุคคลอื่นถือครองแทนนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการนำเสนอคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินอำเภอและคณะกรรมการ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดพิจารณา คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนนี้จะนำเสนอเพื่อทำการเพิกถอนได้ ขอยืนยันว่าการเพิกถอนที่ สปก. 4-01 ในครั้งนี้มีผู้ร้องเรียนไปยังหน่วยความมั่นคง ซึ่งได้สอบสวนและตรวจสอบตามขั้นตอนมีแผนการปฏิบัติงานชัดเจนทุกอย่างโปร่งใส ส่วนพื้นที่ปฏิรูปที่ดินในเขตป่าห้วยทัง-ป่าหนองน้ำแดง หรือป่า ร.10 ที่พบว่ามีการออกโฉนดอีกกว่า 50 แปลง เมื่อปี 2552 พร้อมกับการออก สปก.4-01 นั้น เรื่องนี้จะต้องตรวจสอบว่าออกมาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากไม่ชอบจะต้องเพิกถอนเช่นกัน ส่วนกระแสข่าวว่าตนจะถูกย้ายออกจากพื้นที่นั้นก็ทราบมาบ้างเหมือนกันแต่ไม่ สามารถให้รายละเอียดได้.

ที่มา : ไทยรัฐ