Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ ประชาชนร้องทุกข์ 'น้องจ๊ะจ๋า'เด็กสตูลยอดกตัญญู ตื่นตี4กวาดถนนช่วยแม่กว่า2ปี

'น้องจ๊ะจ๋า'เด็กสตูลยอดกตัญญู ตื่นตี4กวาดถนนช่วยแม่กว่า2ปี

Thursday, 20 November 2014 12:13

'น้องจ๊ะจ๋า'เด็กสตูลยอดกตัญญู ตื่นตี4กวาดถนนช่วยแม่กว่า2ปี

หลังจากที่นายสายัญห์ รัตนศิลป์ เจ้าของร้าน “ข้าวต้มโกอั๋น” จ.สตูล ได้โพสต์คลิปวิดีโอในเฟชบุ๊กส่วนตัวเผยแพร่เรื่องราวชีวิตของ ด.ญ.กนกวรรณ สุวรรณ หรือน้องจ๊ะจ๋า อายุ 12 ปี นักเรียนโรงเรียนบ้านคลองขุด จ.สตูล จนมีคนเข้าไปดูและกดไลด์เป็นจำนวนมาก เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จึงพบเรื่องราวชีวิตจริงของน้องจ๊ะจ๋า บริเวณหน้าเรือนจำจังหวัดสตูล ต.พิมาน ที่ต้องตื่นขึ้นมาช่วยนางสุธาทิพย์ สุวรรณ (มารดา) กวาดขยะตอนเช้าทุกวัน ตั้งแต่เวลาตี 04.00 น. ถึง 06.30 น. ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 2 ปี โดยหลังจากกวาดเสร็จก็จะกลับบ้านอาบน้ำ และไปเรียนหนังสือตามปกติ

นางสุธาทิพย์ เปิดเผยว่า น้องตื่นมาช่วยแม่ทำงานแบบนี้ทุกวัน และแม่ทำงานคนเดียวคงไม่ไหว เพราะต้องเลี้ยงลูกถึง 3 คน คนโตอายุ 18 ปี น้องจ๊ะจ๋าเป็นคนกลาง อายุ 12 ปี ส่วนน้องคนเล็ก อายุ 2 ขวบกว่าๆ ส่วนพ่อของน้องจ๊ะจ๋าที่เป็นเสาหลักของครอบครัวนั้น ได้เสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว เลยทำให้ชีวิตครอบครัวของน้องตอนนี้ลำบากมาก ซึ่งน้องจ๊ะจ๋าออกมาช่วยแม่ทำความสะอาดส่วนพี่คนโตก็ต้องทำหน้าที่ดูแลน้อง ในยามเช้าแต่งตัวไปโรงเรียน ส่วนค่าใช้จ่ายมาทางเดียวคือคุณแม่เราจึงปลูกฝังให้ลูกๆ ตื่นตัวรู้จักช่วย ตนเอง
ขณะที่นายสายัญห์ กล่าวว่า ตนเป็นคนที่พบเห็นน้องบ่อยครั้งยามที่ออกมาปั่นจักยานทุกเช้ามืด ซึ่งน้องจ๊ะจ๋าวัยเพียง 12 ปีต้องออกมากวาดขยะช่วยแม่ และได้พูดคุยถามน้องจึงรู้ว่าบ้านยากจนมีพี่น้องเยอะ แม่คนเดียวที่ทำเลี้ยงครอบครัว น้องเขาอยากช่วยเหลือแม่จึงตื่นตี 4 เป็นประจำก่อนไปโรงเรียน
นายสมศักดิ์ ธชพันธ์ อายุ 57 ปีเจ้าของร้ายขายแกงถุง ริมถนนที่พบเห็น กล่าวว่า เห็นน้องทุกเช้ามืดเพราะจะเปิดร้านตอนตี 4 น้องเขามากับแม่ตลอดยามฝนตกก็มากวาดเพราะทำหน้าที่รับผิดชอบ ใครผ่านไปมาพบเห็นบอกเลยยกมือให้ว่าสุดยอด เรื่องแบบนี้อยากให้จังหวัด ผู้ใหญ่เข้ามาดูแลช่วยเหลือบ้าง เพราะบ้านเขายากจนอยู่กันแม่ลูกควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างที่ดี
ด้านน้องจ๊ะจ๋า กล่าวว่า ตื่นมาช่วยแม่แบบนี้มานานเกือบจะ 2 ปี แล้วเพราะห่วงแม่ที่ต้องทำงานคนเดียวน้องเลยมาช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของแม่ เพราะงานกวาดขยะเป็นเส้นทางยาวหากช่วยแม่ก็จะเสร็จเร็วและอีกอย่างแม่ ต้องกลับมาดูน้อง ส่วนพ่อนั้นเสียชีวิตไปปีที่แล้วเราจึงต้องอยู่กันแบบประหยัด อดทนต่อสู้กับชะตาชีวิต
ที่มา : แนวหน้า