Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง เซ่น!พิษน้ำมันเถื่อน เด้ง”เพิ่มพูน” พ้นรองอธิบดี”DSI”

เซ่น!พิษน้ำมันเถื่อน เด้ง”เพิ่มพูน” พ้นรองอธิบดี”DSI”

Wednesday, 03 December 2014 08:26

เซ่น!พิษน้ำมันเถื่อน เด้ง”เพิ่มพูน” พ้นรองอธิบดี”DSI”

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม แหล่งข่าวจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้เซ็นคำสั่งย้ายนายเพิ่มพูน พึ่งประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ). มาเป็นรองอธิบดีกรมคุมประพฤติ โดยคำสั่งระบุเหตุผลเพียงเพื่อความเหมาะสมและประโยชน์ต่อทางราชการเท่านั้น คำสั่งดังกล่าวจึงส่งผลให้ตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไอว่างลงพร้อมกัน 2 ตำแหน่ง คาดว่าในเร็วๆนี้จะเปิดรับสมัครเพื่อให้ข้าราชการระดับ 9 จากกรมต่างๆรวมถึงดีเอสไอได้ลงสมัครแสดงวิสัยทัศน์และผลงาน

ข่าวแจ้งว่า สำหรับกระแสข่าวโยกย้ายนายเพิ่มพูน มีมาเป็นระยะๆตั้งแต่สมัยพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ เป็นอธิบดีดีเอสไอเนื่องจากนายเพิ่มพูนเป็นรองอธิบดีที่ได้รับมอบหมายให้ กำกับดูแลดีเอสไอศูนย์ภาคต่างๆ และล่าสุดเมื่อมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงส่วยน้ำมันเถื่อนของนายสห ชัย เจียรเสริมสินหรือเสี่ยโจ้ปัตตานี ซึ่งมี พนักงานสอบสวน สังกัดศูนย์ภาคใต้ถูกตั้งกรรมการสอบ จึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเหตุผลหนึ่งในด้านการบริหารจึงต้องย้ายนาย เพิ่มพูนให้พ้นจากดีเอสไอ

ด้านพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่ามีการโยกย้ายรองอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งการโยกย้ายระดับรองอธิบดีดีเอสไอ เป็นอำนาจของปลัดกระทรวงยุติธรรม ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี ภายหลังกลับจากการประชุมร่วมกับหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดอาเซียน ที่ประเทศอินโดนีเซีย จะตรวจสอบอีกครั้งว่าโยกย้ายดังกล่าวมีเหตุผลอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีการทลายเครือข่ายการทุจริตของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) โดยเฉพาะกรณีส่วยน้ำมันเถื่อนให้เจ้าหน้าที่โดยหลักฐานโยงเหตุการณ์ก่อความ ไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงเสี่ยโจ้ ผู้ต้องหาคดีฟอกเงินและลักลอบค้าน้ำมันเถื่อนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ส่งผลให้พื้นที่ชายแดนภาคใต้มีการตรวจสอบขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนอย่างเข้ม ข้น

โดยช่วงเช้าวันเดียวกัน ร.ต.ท.สุเมธ กนกเหมพันธ์ รอง สว.ตม.จ.นราธิวาส นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่ทมราเกี่ยวข้อตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เป็นด่านพรมแดนระหว่างไทยและมาเลเซีย อย่างเข้มงวดมีการเรียกตรวจรถยนต์ที่เข้าออกระหว่างประเทศทุกคันเพื่อ ป้องกันการลักลอบขนน้ำมันเถื่อนและสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ

อย่างไรก็ตามผลจากการตรวจสอบอย่างเข้มงวดทำให้กลุ่มผู้ค้าน้ำมันเถื่อนราย ย่อย หรือ กองทัพมดตามแนวพรมแดนไทยมาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา กว่า 50 คน ได้รับความเดือดร้อน จึงรวมตัวชุมนุมที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ อ.สะเดาเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรผ่อนปรนการนำเข้าน้ำมันเถื่อนจาก มาเลเซียตั้งแต่ 05.00 น-08.00 น. แต่นายกฤษฎา ทองธรรมชาติ นายด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ไม่ยินยอมเพราะผิดกฏหมายทำให้กลุ่มผู่ค้าน้ำมัน เถื่อนสลายตัวไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากที่ผู้สื่อข่าวตระเวนตรวจสอบพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลย์

อ.สะเดาพบว่ายังมีการนำน้ำมันเถื่อนมาวางขายอยู่ริมถนนโดยเฉพาะเส้นทางสาย รองหรือสายเลี่ยงระหว่างสะเดากับอ.หาดใหญ่ เช่นสายควนสะตอ-สนามบิน และมีรถทุกชนิดเข้าไปเติมตามปกติ

 

ที่มา : แนวหน้า